Những lưu ý khi mua nhà chưa có sổ đỏ không nên bỏ qua

Việc mua bán nhà đất chưa được cấp sổ đỏ vẫn diễn ra phổ biến trên thị trường. Đó là do những bất động sản này được bán với giá rẻ hơn nhiều so với thông thường. Câu hỏi đặt ra là việc này có rủi ro gì không? Lưu ý khi mua nhà đất chưa có sổ đỏ là gì?

Nhà, đất vốn là tài sản đắt tiền mà nhiều người chắt bóp cả đời mới mua được. Hãy đọc bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khi mua nhà chưa có sổ đỏ nhé!

Thực trạng thị trường mua bán bất động sản không có sổ đỏ

Sôi động đến bất ngờ

Hiện tại, tình trạng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ vẫn diễn ra khá phổ biến trên thị trường cả nước. Điều này bắt nguồn từ tâm lý “đánh liều của người dân” và hy vọng cơ may đến với mình.

Hầu hết những trường hợp này đất, nhà đã được sử dụng một thời gian dài và không có bất kỳ tranh chấp nào trước đó. Mọi người tin rằng đã ở lâu năm như vậy, sớm hay muộn chính quyền cũng sẽ cấp cho quyền sử dụng đất và sổ đỏ sở hữu.

Theo thống kê mới nhất, chỉ tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, lượng nhà đất được mua bán, sang tên mà không có sổ đỏ cũng ở mức hàng trăm nghìn.
nhung luu y khi mua nha chua co so do - 1

Mua nhà chưa có sổ đỏ có tiềm ẩn rủi ro?

Mua bán nhà không sổ đỏ có rủi ro không?

Theo luật pháp, dù sinh sống lâu đến đâu nhưng chưa có sổ đỏ thì căn nhà vẫn chưa hợp pháp. Người mua có thể đối diện với những rủi ro sau đây:

  • Không được làm hợp đồng chính thức mà chỉ là sang tên dạng viết tay. Hợp đồng này hoàn toàn vô hiệu trong trường hợp xảy ra vấn đề tranh chấp.
  • Tài sản không có sổ đỏ thường dễ rơi vào trường hợp lấn chiếm, tranh chấp…
  • Không có sổ đỏ, đồng nghĩa với việc người chủ sẽ không được cấp hộ khẩu.
  • Trong trường hợp tranh chấp, người chủ cũ có khả năng thắng kiện và đòi được nhà từ tay người mua rất cao.
  • Nhà không có sổ đỏ nên không thể thế chấp, vay vốn ngân hàng hay chuyển nhượng hợp pháp.
Như vậy, mua nhà không sổ đỏ thực sự là một hành động liều lĩnh. Nếu không cẩn thận, mọi người dễ dàng mất trắng những gì mình có.
nhung luu y khi mua nha chua co so do - 2

Cẩn thận khi mua nhà không có sổ đỏ

Những lưu ý khi mua nhà chưa có sổ đỏ không nên bỏ qua

Đôi khi vì những lý do bất khả kháng nên mọi người bắt buộc phải mua nhà đất chưa có sổ đỏ. Những lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp mọi người hạn chế được những rủi ro tiềm ẩn trong giao dịch này.

  • Nghiên cứu thật kỹ nguồn gốc mảnh đất, căn nhà đó có thuộc đất thổ cư hay không. Hãy cố gắng tìm hiểu xem khi xây dựng, chủ nhà có bị cưỡng chế tháo dỡ hay đang tranh chấp với ai không.
  • Kiểm tra thân nhân và giấy tờ tùy thân của người bán nhà một cách cẩn thận. Trong trường hợp chủ nhà đã kết hôn, hãy đảm bảo cả hai vợ chồng họ có mặt trong quá trình giao dịch.
  • Hãy cố gắng chọn những căn nhà đã đóng thuế sử dụng đất càng nhiều năm càng tốt. Khi đó, cơ may được cấp sổ đỏ sẽ cao hơn nhiều.
  • Hãy đòi hỏi càng nhiều giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của mảnh đất càng tốt.
Quá trình chi trả, thanh toán phải được thực hiện tại ngân hàng hoặc các đơn vị công chứng. Có giấy biên nhận nhận tiền của người bán.
nhung luu y khi mua nha chua co so do - 3

Cần ra công chứng để xác thật sổ đỏ khi mua nhà

Lời kết

Có thể thấy rằng, những lưu ý khi mua nhà chưa có sổ đỏ không làm giao dịch này trở nên an toàn. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn giảm bớt những rủi ro.

Để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia trong lĩnh vực nhà đất. Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để lắng nghe ý kiến của luật sư.
chonmuanha_admin
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: